ยาเสพติดในกระเพาะอาหารมาพร้อมกับอันตรายการศึกษาแสดง

สารยับยั้งโปรตอนปั๊มเช่น Prilosec และ Nexium เป็นหนึ่งในยาที่นิยมใช้กันมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา แต่มีการศึกษาใหม่หลายชิ้นเตือนว่ายาลดกรดในกระเพาะอาหารยอดนิยมกำลังแสดงศักยภาพในการเกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรง
ห้าการศึกษาและบรรณาธิการใน จดหมายเหตุของอายุรศาสตร์ ฉบับเดือนพฤษภาคมสำรวจผลข้างเคียงที่เกี่ยวข้องกับสารยับยั้งโปรตอนปั๊มรวมถึงการแตกหักของกระดูกในผู้หญิงสูงอายุและการติดเชื้อ Clostridium difficile ที่ อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงที่คุกคามต่อชีวิตและอารมณ์เสียในทางเดินอาหารในผู้สูงอายุ
โดยรวมแล้วตัวยับยั้งโปรตอนปั๊มนั้นปลอดภัยผู้เชี่ยวชาญเน้น ถึงกระนั้นหลักฐานแสดงให้เห็นว่ามีการกำหนดยาเสพติดโดยไม่จำเป็นและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจะไม่ได้รับการพิจารณาอย่างจริงจังเพียงพอ
“ โดยทั่วไปสารยับยั้งโปรตอนปั๊มเป็นยาที่ปลอดภัยยายับยั้งโปรตอนเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายและได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี” ดร. เอมี่ลินสกี้ผู้เขียนนำการศึกษาและแพทย์อายุรเวชทั่วไปแห่งศูนย์การแพทย์บอสตันกล่าว “แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลข้างเคียงบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับพวกเขาผู้กำหนดและผู้ป่วยควรตระหนักถึงความเสี่ยงเหล่านั้นและผู้ป่วยแต่ละรายต้องประเมินความเสี่ยงและผลประโยชน์ของพวกเขา .”

ตัวยับยั้งโปรตอนปั๊มนั้นวางจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Prilosec, Prevacid และ Nexium และอื่น ๆ ในแต่ละปีมีใบสั่งยาประมาณ 113 ล้านรายการสำหรับสารยับยั้งเครื่องสูบโปรตอนซึ่งมียอดขายเกือบ 14 พันล้านเหรียญสหรัฐ
ยาที่ลดการผลิตกรดในกระเพาะอาหารใช้รักษาอาการอักเสบของหลอดอาหารโรคกรดไหลย้อน gastroesophageal (GERD) และแผลในสภาพอื่น ๆ ยังมีหลักฐานแสดงให้เห็นว่าระหว่าง 53 เปอร์เซ็นต์และ 69 เปอร์เซ็นต์ของการสั่งยานั้นมีไว้สำหรับ “สิ่งบ่งชี้ที่ไม่เหมาะสม” เช่นอาหารไม่ย่อยหรืออิจฉาริษยาที่ไม่มีแผล
แต่ผู้ป่วยเหล่านั้นควรได้รับการกำหนดสารยับยั้งโปรตอนปั๊มเป็นระยะเวลาสั้น ๆ หรือไม่ก็ตาม ผู้ป่วยสามารถลองทานอาหารมื้อเล็กแทนโดยเฉพาะก่อนนอนลดน้ำหนักเลิกสูบบุหรี่ลดความเครียดและยกหัวเตียง
 
ดร. ไมเคิลโฮวเวลล์ผู้เขียนรายงานอีกฉบับเกี่ยวกับยาเสพติดในวารสารกล่าว
ผู้ป่วยในโรงพยาบาลโดยเฉพาะผู้ป่วยในหอผู้ป่วยหนักมีแนวโน้มที่จะเป็นแผลพุพองเนื่องจากอาจมีการเปลี่ยนแปลงการไหลเวียนของเลือดไปยังกระเพาะอาหาร ทศวรรษที่ผ่านมาแพทย์พยายามป้องกันแผลด้วยยาลดกรด ทุกวันนี้ผู้ป่วยในโรงพยาบาลประมาณครึ่งหนึ่งถึงแม้จะไม่ได้อยู่ใน ICUS ก็จะได้รับสารยับยั้งโปรตอนปั๊มเป็นมาตรการป้องกัน Howell ซึ่งเป็นผู้อำนวยการคุณภาพการดูแลที่สำคัญที่ศูนย์การแพทย์เบ ธ อิสราเอลดีคอนเนสส์
 
ปัญหาคือมีเหตุผลเล็กน้อยที่จะเชื่อว่าคนเหล่านั้นทั้งหมดมีความเสี่ยงต่อการเป็นแผลและจะได้ประโยชน์จากการใช้ยา Howell กล่าว ผู้ป่วยจำนวนมากยังคงใช้ตัวยับยั้งโปรตอนปั๊มหลังจากออกจากโรงพยาบาล
 
“ แผลพุพองของความเครียดเกิดขึ้นได้เฉพาะกับผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรค ICU” “ ไม่เคยมีการทดลองใช้ที่แสดงให้ผู้อื่นได้รับประโยชน์อะไรที่การศึกษาของเราเพิ่มเข้ามาในเรื่องนี้คือความเสี่ยงที่เป็นรูปธรรม”
ธรรมด๊าธรรมดาและเพื่อนร่วมงานวิเคราะห์ข้อมูลผู้ป่วยมากกว่า 100,000 รายที่ออกจากโรงพยาบาลในช่วงเวลาห้าปีและพบว่าการใช้เครื่องยับยั้งโปรตอนปั๊มในแต่ละวันจะเพิ่มโอกาสในการ C. การติดเชื้อ difficile ขึ้น 74 เปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องยับยั้งโปรตอนปั๊มนานกว่านั้นมีโอกาสมากกว่าสองเท่า นั่นแปลเป็นอีกกรณีหนึ่งของ C. difficule สำหรับทุก ๆ 533 คนที่ใช้ตัวยับยั้งโปรตอนปั๊ม
 
แม้ว่าความเสี่ยงจะค่อนข้างเล็ก แต่มีคนจำนวนมากที่รับสารยับยั้งโปรตอนปั๊มซึ่งแปลว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นนับพันคน การวิจัยก่อนหน้านี้ได้แสดง C. difficile สังหารประมาณหนึ่งในทุก ๆ 14 ผู้ใหญ่มากกว่า 65 ที่ได้รับมันธรรมด๊าธรรมดากล่าวว่า
ท่ามกลางการค้นพบอื่น ๆ :
 

  • สตรีวัยหมดประจำเดือนที่รับสารยับยั้งโปรตอนปั๊มมีความเสี่ยงต่อการแตกหักเพิ่มขึ้น นักวิจัยจาก University of Washington, Seattle ได้ติดตามผู้หญิงเกือบ 162,000 คนที่มีอายุระหว่าง 50-79 ปีในการเข้าร่วมการศึกษาด้านสุขภาพของผู้หญิงเป็นเวลาประมาณแปดปี ผู้หญิงที่รับสารยับยั้งโปรตอนปั๊มมีความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกสันหลังแตกปลายแขนและข้อมือถึงแม้ว่าจะไม่ใช่กระดูกสะโพกหัก นักวิจัยยังไม่พบว่าความหนาแน่นของกระดูกลดลง
  • เอาชีวิตรอด C. difficile ครั้งเดียวไม่ได้หมายความว่าคุณอยู่นอกป่า นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์บอสตันศึกษาผู้ป่วย 1,200 รายที่ได้รับการรักษา C. difficile และพบว่าผู้ที่ได้รับการรักษาด้วยสารยับยั้งโปรตอนปั๊มมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 42 เปอร์เซ็นต์ในการติดเชื้ออีกครั้ง
  • การใช้ยายับยั้งโปรตอนปั๊มปริมาณสูงไม่ได้ช่วยลดอัตราการตกเลือดการผ่าตัดหรือการเสียชีวิตในผู้ป่วยที่มีแผลเลือดออกเมื่อเปรียบเทียบกับการรักษาด้วยเครื่องยับยั้งโปรตอนปั๊มตามปกติ > การกำหนดแนวทางสำหรับการใช้งานที่เหมาะสมของตัวยับยั้งโปรตอนปั๊มลดจำนวนผู้ป่วยที่พาพวกเขาจาก 27 เปอร์เซ็นต์เป็น 16 เปอร์เซ็นต์ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ใบสั่งยา ณ เวลาที่จำหน่ายลดลงจาก 16 เปอร์เซ็นต์เป็น 10 เปอร์เซ็นต์

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของซีรี่ส์“ Less Is More” การสำรวจพื้นที่ที่การดูแลสุขภาพมากเกินไป – การทดสอบวินิจฉัยยาหรือการผ่าตัด – อาจทำให้ผู้ป่วยแย่ลง

Author Bio

Miss Supanit Khamsai เป็นผู้เสพกาแฟอายุ 35 ปีที่ทำงานเป็นกุมารแพทย์ เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาที่นครราชสีมา เธอรักเด็กและเป็นแม่ของตัวเองสามคน ในเวลาว่างของเธอสุพินิจใช้เวลาในการปรุงอาหารและทำอาหารให้กับประชากรไร้บ้านในท้องที่

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *