Cesareans ตามแผนผูกติดกับการเพิ่มความเสี่ยงของโรคหืดเล็กน้อยสำหรับเด็ก

การศึกษาที่เกี่ยวข้องกับคนที่คิดว่าพวกเขากำลังจะตายในอุบัติเหตุเครื่องบินตกเผยให้เห็นเบาะแสใหม่เกี่ยวกับผลกระทบระยะยาวที่เหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจในสมอง
ในเดือนสิงหาคมของปี 2001 ผู้โดยสารในเที่ยวบิน Air Transat 236 อยู่บนเที่ยวบินข้ามคืนจากโตรอนโตไปยังลิสบอน, โปรตุเกส, เมื่อเครื่องบินของพวกเขาหมดเชื้อเพลิงเหนือมหาสมุทรแอตแลนติก
หลายคนในเที่ยวบินที่บาดใจคิดว่าพวกเขาอาจตายในคืนนั้น แต่ในที่สุดเครื่องบินก็สามารถลงจอดฉุกเฉินบนเกาะเล็ก ๆ ในอะซอเรสได้
ตอนนี้เกือบ 14 ปีต่อมาการศึกษานำโดยสถาบันวิจัย Rotman ของ Baycrest Health Sciences ในโตรอนโตมองไปที่ผู้โดยสารบางคนพยายามที่จะ
เข้าใจว่าเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอาจส่งผลกระทบต่อผู้คนในระยะยาวอย่างไร
“ ที่นี่เรามีกลุ่มคนที่มีประสบการณ์การบาดเจ็บรุนแรงเช่นเดียวกัน” ดร. ดานิเอล่าปาโลโบนักวิจัยนำกล่าวในการแถลงข่าวใน Baycrest
“ วิธีที่แต่ละคนตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่น่ากลัวนี้ได้รับข้อมูลเพื่อช่วยให้เราก้าวเข้าใกล้การทำความเข้าใจกระบวนการสมองที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำที่เจ็บปวด” Palombo ซึ่งเป็นนักวิจัยหลังปริญญาเอกที่ VA Boston Healthcare System กล่าว
เธอตั้งข้อสังเกตว่าผู้โดยสาร 236 คนของเที่ยวบินบางส่วนได้พัฒนาโรคเครียดหลังเกิดบาดแผล (PTSD) ในขณะที่คนอื่นไม่ทำ
ในช่วงแรกของการศึกษาผู้โดยสารได้รับการทดสอบสามปีต่อมาจากความทรงจำเกี่ยวกับเที่ยวบินที่บาดใจ พวกเขายังถูกถามเกี่ยวกับความทรงจำของพวกเขาที่ 9/11 (ซึ่งเกิดขึ้นหนึ่งเดือนหลังจากเหตุการณ์เครื่องบิน) เช่นเดียวกับเหตุการณ์ที่เป็นกลาง
 
โดยทั่วไปผู้โดยสารจะระลึกถึงประสบการณ์ใกล้ตายของพวกเขาในเที่ยวบิน 236 ในรายละเอียดที่ยอดเยี่ยมแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้รับความทุกข์ทรมานจากพล็อตก็ตามนักวิจัยก็พบว่า
ในระยะที่สองของการศึกษาดำเนินการ 10 ปีหลังจากช่วงแรกผู้โดยสารแปดคนได้รับการสแกนสมองในขณะที่ดูภาพข่าวเหตุการณ์ Air Transat พวกเขาดูวิดีโอการจู่โจมของผู้ก่อการร้าย 9/11 และเหตุการณ์ที่เป็นกลาง ผู้โดยสารส่วนใหญ่ไม่มี PTSD
ถึงกระนั้นผู้โดยสารเหล่านี้ยังคงมีความทรงจำที่ชัดเจนเกี่ยวกับเที่ยวบินจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ออนไลน์ในวันที่ 23 มิถุนายนในวารสาร วิทยาศาสตร์จิตวิทยาคลินิก
“เหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจนี้ยังคงหลอกหลอนผู้โดยสาร
ไม่ว่าพวกเขาจะมีพล็อตหรือไม่ “Palombo กล่าว” พวกเขาจำเหตุการณ์ได้ราวกับว่ามันเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ประสบการณ์ทางโลกอื่น ๆ ที่มีแนวโน้มจะจางหายไปเมื่อเวลาผ่านไป เราได้เปิดเผยคำแนะนำเกี่ยวกับกลไกสมองซึ่งสิ่งนี้อาจเกิดขึ้นได้ ”
การสแกนสมองเปิดเผยกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นในเครือข่ายของส่วนสมองที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำทางอารมณ์รวมถึง amygdala, hippocampus และ midline frontal และ posterior
การตอบสนองของสมองนั้นคล้ายคลึงกันเมื่อผู้โดยสารดูภาพเหตุการณ์ 9/11 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เป็นส่วนตัว แต่ก็น่ากลัว การทำงานของสมองที่มีความคิดริเริ่มนี้ไม่เห็นในกลุ่มควบคุมของผู้คนเมื่อพวกเขาระลึกถึงเหตุการณ์ในวันที่ 9/11
นักวิจัยกล่าวว่าความกลัวผู้โดยสารที่มีต่อเที่ยวบิน Air Transat อาจเปลี่ยนวิธีการประมวลผลข้อมูลของสมองทำให้พวกเขามีความไวต่อประสบการณ์ชีวิตเชิงลบอื่น ๆ

Author Bio

Miss Supanit Khamsai เป็นผู้เสพกาแฟอายุ 35 ปีที่ทำงานเป็นกุมารแพทย์ เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาที่นครราชสีมา เธอรักเด็กและเป็นแม่ของตัวเองสามคน ในเวลาว่างของเธอสุพินิจใช้เวลาในการปรุงอาหารและทำอาหารให้กับประชากรไร้บ้านในท้องที่

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *