ระวังความเสี่ยงตกเลือดด้วยยาลดกรดที่มีแอสไพริน

นักวิจัยกล่าวว่าการหล่อแบบปูนปลาสเตอร์แบบใหม่อาจช่วยให้ผู้สูงอายุหลีกเลี่ยงการผ่าตัดเนื่องจากการแตกหักข้อเท้าที่ไม่เสถียร
“ ผู้สูงวัย – ผู้มีอายุมากกว่า 60 ปีกำลังประสบกับการแตกหักของข้อเท้าที่เพิ่มขึ้นจากการดำเนินชีวิตที่มีการเคลื่อนไหวมากขึ้นและความชุกของโรคกระดูกพรุนที่เพิ่มขึ้น” Keith Willett ผู้เขียนการศึกษากล่าว
“ อย่างไรก็ตามเรารู้ว่าผู้ป่วยสูงอายุมีผลลัพธ์ที่ไม่ดีอย่างไม่เป็นสัดส่วนและคุณภาพชีวิตของพวกเขาอาจประสบเมื่อพวกเขาสูญเสียการเคลื่อนไหว” วิลเล็ตต์กล่าวเสริม เขาเป็นศาสตราจารย์ด้านศัลยกรรมกระดูกไขข้ออักเสบและวิทยาศาสตร์กระดูกและกล้ามเนื้อที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดในอังกฤษ
ปัจจุบันมีการใช้เทคนิคสองวิธีในการรักษากระดูกหักข้อเท้าที่ไม่คงที่: การผ่าตัดเพื่อตั้งและแก้ไขกระดูกโดยใช้แผ่นและสกรู หรือแบบหล่อปูนปลาสเตอร์แบบดั้งเดิม
“ แต่ละเทคนิคมีข้อบกพร่อง” วิลเล็ตต์กล่าวในการแถลงข่าวข่าวของมหาวิทยาลัย “ การฉาบปูนแบบดั้งเดิมนั้นมีความเกี่ยวข้องกับกระดูกที่ไม่ตรงแนวการรักษาที่ไม่ดีและแผลในปูนการผ่าตัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุมักจะมีความซับซ้อนโดยการปลูกฝังที่ไม่ดีปัญหาการรักษาแผลและการติดเชื้อ”
 Willett และเพื่อนร่วมงานประเมินการใช้เทคนิคการหล่อแบบใหม่ที่เรียกว่า “การหล่อแบบใกล้ชิด” วิธีนี้ใช้ช่องว่างน้อยกว่าแบบหล่อทั่วไปและวางกระดูกโดยการกระชับพอดีทางกายวิภาค ศัลยแพทย์จะใช้เฝือกขณะที่ผู้ป่วยอยู่ใต้ยาสลบ
การศึกษารวมถึงผู้สูงอายุ 620 คนในสหราชอาณาจักรที่มีการแตกหักข้อเท้าไม่แน่นอน โดยปกติทุกคนจะต้องผ่าตัด แต่ครึ่งหนึ่งได้รับการผ่าตัดและครึ่งหนึ่งได้รับการติดต่ออย่างใกล้ชิด
หกสัปดาห์และหกเดือนหลังการรักษาไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างทั้งสองกลุ่มในด้านความเจ็บปวดการเคลื่อนไหวข้อเท้าการเคลื่อนไหวหรือคุณภาพชีวิต
ผู้ป่วยในกลุ่มการผ่าตัดมีอาการไม่พึงประสงค์มากกว่าผู้ที่อยู่ในกลุ่มใกล้ชิด – 116 กับ 71 และผู้ที่อยู่ในกลุ่มใกล้ชิดใช้เวลาในการผ่าตัดน้อยกว่าโดยเฉลี่ย 54 นาที แต่ต้องปรึกษาผู้ป่วยนอกมากกว่า และการใช้การขนส่งโรงพยาบาล
ระยะเวลาในการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลและเวลาที่ผู้ป่วยต้องลุกขึ้นยืนมีความคล้ายคลึงกันทั้งสองกลุ่ม ผลลัพธ์ถูกเผยแพร่ในวันที่ 11 ตุลาคมใน วารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน
“ โดยรวมการศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าการคัดเลือกผู้ติดต่ออย่างใกล้ชิดอาจเป็นการบำบัดที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุลดระดับทรัพยากรที่จำเป็นสำหรับการรักษาและหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการผ่าตัดทั่วไป” วิลเล็ตต์กล่าว

Author Bio

Miss Supanit Khamsai เป็นผู้เสพกาแฟอายุ 35 ปีที่ทำงานเป็นกุมารแพทย์ เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาที่นครราชสีมา เธอรักเด็กและเป็นแม่ของตัวเองสามคน ในเวลาว่างของเธอสุพินิจใช้เวลาในการปรุงอาหารและทำอาหารให้กับประชากรไร้บ้านในท้องที่

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *