ผู้ปกครองของเด็กที่มีโรคเบาหวานจำเป็นต้องวางแผนสำหรับวันโรงเรียน

การเลี้ยงดูเด็กออทิสติกสามารถเรียกร้องให้เด็กต้องใช้เวลาจากความสัมพันธ์ของผู้ปกครอง
โดยเฉลี่ยแล้วคู่รักของเด็กออทิสติกใช้เวลากับคู่นอนของพวกเขา 21 นาทีต่อวันกว่าคู่เปรียบเทียบของผู้ปกครอง นั่นคือช่องว่าง 128 ชั่วโมงตลอดระยะเวลาหนึ่งปี
ถึงกระนั้นคู่รักก็รู้สึกว่าพวกเขาให้การสนับสนุนซึ่งกันและกันขณะที่พวกเขาสำรวจชีวิตประจำวันจัดการกับปัญหาต่าง ๆ เช่นใครจะพาลูกของพวกเขาไปทำกิจกรรมบำบัดหรือใครจะทำอาหารเย็น
“ แต่สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นไปตามทางข้างในครั้งนี้คือการเชื่อมต่อเพื่อแบ่งปันความคิดและความรู้สึก” ฮาร์ทลี่ย์เก้าอี้นิเวศวิทยาของมนุษย์ที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซินแมดิสันกล่าว
ไม่ว่าพวกเขาจะพูดคุยเกี่ยวกับแผนวันหยุดสุดสัปดาห์พูดเล่นหรือมีส่วนร่วมในเรื่องเพศครั้งหนึ่งต่อหนึ่งคือ “สำคัญมาก” สำหรับการรักษาความใกล้ชิดเธออธิบาย
การศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าโดยเฉลี่ยแล้วคู่รักที่มีลูกกับคลื่นความถี่ออทิสติกจะมีความเสี่ยงสูงที่จะหย่าร้างและความพึงพอใจในความสัมพันธ์ของพวกเขาต่ำกว่าผู้ปกครองของเด็กที่ไม่มีความพิการ
งานวิจัยใหม่นี้ได้รับการสนับสนุนโดยทุนสนับสนุนจากสถาบันสุขภาพจิตแห่งสหรัฐอเมริกา Hartley กล่าวว่าการค้นพบนี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาขนาดใหญ่ห้าปีซึ่งกำลังตรวจสอบว่าการมีลูกในรูปร่างสเปกตรัมออทิสติกและมีรูปทรงอย่างไรโดยพลวัตของครอบครัว
Paul Benson ประธานสาขาสังคมวิทยาที่มหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์แห่งบอสตันกล่าวว่าการศึกษานี้เติมช่องว่างในการวิจัยเช่นความหมกหมุ่นส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของผู้ชายกับคู่ของพวกเขาอย่างไร
จุดแข็งอีกประการหนึ่งของการศึกษาคือการเปรียบเทียบมารดาและบิดาของเด็กออทิสติกกับผู้ปกครองของเด็กที่ไม่มีความพิการเขากล่าว
เบ็นสันซึ่งลูกสาวของเขามีความหมกหมุ่นกล่าวว่าผลลัพธ์มีความสำคัญต่อการเข้าใจความผาสุกทางใจและการสมรสของคู่รักเหล่านี้และความสัมพันธ์ของพวกเขาอาจส่งผลกระทบต่อเด็กออทิสติกอย่างไร
การศึกษาเปรียบเทียบประสบการณ์ของ 174 คู่ที่มีเด็กที่มีความผิดปกติสเปกตรัมออทิสติกกับ 179 คู่ที่เด็กไม่พิการ
นักวิจัยสัมภาษณ์ผู้ปกครองและให้พวกเขาทำแบบสำรวจอย่างอิสระในระดับการศึกษารายได้และการเปลี่ยนแปลงของครอบครัว ผู้ปกครองยังเก็บบันทึกประจำวันเป็นระยะเวลาสองสัปดาห์ในการรายงานเกี่ยวกับประสบการณ์ของพวกเขาเป็นคู่
การใช้เวลาร่วมกันน้อยลงอาจเป็นสาเหตุว่าทำไมคู่รักที่เลี้ยงดูเด็กออทิสติกรายงานว่ารู้สึกใกล้ชิดกับคู่ของพวกเขาน้อยกว่ากลุ่มเปรียบเทียบ
คู่เหล่านี้ไม่โกรธหรือหงุดหงิดกับคู่ค้าของตนอีกต่อไปหรือจงใจหลีกเลี่ยงพวกเขามากกว่าผู้ปกครองในกลุ่มเปรียบเทียบ Hartley ตั้งข้อสังเกต แต่พวกเขามีปฏิสัมพันธ์ที่เป็นบวกน้อยกว่าคู่ – สิ่งต่าง ๆ เช่นการสนทนาที่มีความหมายแบ่งปันตลกหรือทำอะไรสนุกด้วยกันเธอพูด
มันอาจจะเป็น “การสึกหรอและฉีกขาด” เมื่อเวลาผ่านไปซึ่งทำให้คู่รักรู้สึกหมดอารมณ์ฮาร์ทลี่ย์กล่าว
ยิ่งไปกว่านั้นพ่อของเด็กออทิสติก – แต่ไม่ใช่แม่ – รู้สึกเชื่อมโยงกับคู่ของพวกเขาน้อยลงการศึกษาพบ อาจเป็นไปได้ว่าการลดเวลากับคู่ครองของพวกเขานั้นต้องใช้เวลามากกว่าผู้ชายมากกว่าผู้หญิง
“ การจัดการกับความท้าทายเหล่านี้อาจทำให้คุณรู้สึกท่วมท้นได้อย่างสมบูรณ์และในบางกรณีพ่อของพวกเขาก็จะเข้ามาตรวจสอบ” เบ็นสันกล่าวซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการศึกษา
เพื่อให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาแข็งแรงพ่อแม่ต้องคิดถึงการตัดเวลาสักสองสามข้อให้ Hartley แนะนำ นั่นอาจหมายถึงการใช้บริการทุเลาเพื่อให้คู่รักสามารถออกไปข้างนอกได้โดยไม่ต้องมีเด็กหรือตั้งเวลาไว้ 10 นาทีเพื่อเชื่อมต่อใหม่

Author Bio

Miss Supanit Khamsai เป็นผู้เสพกาแฟอายุ 35 ปีที่ทำงานเป็นกุมารแพทย์ เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาที่นครราชสีมา เธอรักเด็กและเป็นแม่ของตัวเองสามคน ในเวลาว่างของเธอสุพินิจใช้เวลาในการปรุงอาหารและทำอาหารให้กับประชากรไร้บ้านในท้องที่

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *